Chia sẻ bài mồi câu cá trắm cỏ hướng dẫn cách câu cá trắm cỏ hiệu quả

Đăng bởi NÔNG NGỌC BIỂN vào lúc 17/03/2022

Chia sẻ bài mồi câu cá trắm cỏ hướng dẫn cách câu cá trắm cỏ hiệu quả

        Xin chào các bạn, các bạn đang quan tâm đến bài mồi câu cá trắm cỏ và cách thức làm sao để câu cá trắm cỏ một cách hiệu quả nhất, Hôm nay mình xin chia sẻ với các bạn một vài bài mồi câu cá trắm cỏ cũng như một số kinh nghiệm, cách thức để có thể câu được những con cá trắm cỏ trong cả hồ nuôi, hồ dịch vụ và hồ tự nhiên, đây là kinh nghiệm thực tế đã qua kiểm nghiệm và đạt được hiệu quả. Xin mời các bác cùng tham khảo.

       Tổng quan về cá trắm cỏ

Cá trắm cỏ là một loại cá nổi tiếng là nhát mồi và khó câu, Khi câu tự nhiên chúng ta ít khi câu trúng cá trắm cỏ, bởi vậy khi đi câu cá trắm cỏ chúng ta cũng phải có những bước chuẩn bị thật sự kỹ lưỡng thì mới có thể đạt được hiệu quả cao. Đầu tiên là chúng ta cần phải chuẩn bị về đồ câu, Tùy theo hình thức câu thì chúng ta sẽ có những bộ đồ câu khác nhau để đi săn con cá trắm cỏ. Trong bài viết hôm nay thì mình xin gói gọn ở hình thức câu Đài và câu Lăng Xê.

       Thường khi đi câu cá trắm cỏ bằng hình thức Câu Đài thì mình sẽ dùng cần câu đài có độ dài từ 6m3 đổ lên, thông thường mình sẽ dùng những mẫu cần có sức tải cao của hãng HANDING hoặc KAIWO, độ cứng cần tầm 5H. Dây trục từ 4.0 đổ lên vì thường cá trắm cỏ là những con cá to và khỏe nên mình sẽ chọn dây to một chút để chắc chắn đạt hiệu quả bắt cá. Thẻo câu thường dùng thẻo cước 3.0 hoặc thẻo dù 1.5 hoặc 2.0 trở lên. Lưỡi sử dụng lưỡi có ngạnh, tầm size số 9 đến số 11. Phao sử dụng những mẫu phao có độ tải chì từ 3g trở lên, hoặc những mẫu phao có khả năng cân lửng, mình thường tin tưởng sử dụng các mẫu Phao GOLD EYE hoặc Phao HUA. Đối với hình thức Câu Lăng Xê, mình thường sử dụng cần máy có độ dài từ 2m4 đến 3m, máy có size từ 5000 trở lên, dây câu size từ 6.0 trở lên.

    Bài mồi câu cá Trắm cỏ hiệu quả cao, nên tham khảo

      Trong bài viết hôm nay thì mình sẽ giới thiệu đến các bạn 2 bài mồi câu cá Trắm cỏ mà mình vẫn thường hay sử dụng để đi câu cá trắm cỏ và sau đó thì sẽ là cách câu cá trắm cỏ nhé, Anh em cứ xem lần lượt mình sẽ cố gắng viết ngắn cho anh em đọc đỡ mất thời gian.

Bài mồi câu cá trắm cỏ từ khoai lang, ngô ngọt, cám gà, thóc mầm, củ sắn (củ mỳ)

      Nguyên liệu

  • 1 Phần củ mỳ (củ sắn)
  • 1 Khoai lang luộc cắt hạt lựu
  • 1 Phần ngô ngọt luộc
  • 1 Phần thóc mầm
  • 1 Phần cám gà

     Cách thức chế mồi như sau: Mồi này anh em lưu ý nó càng có các thành phần thô hạt nhiều càng tốt nha.

Anh em lấy các phần mồi như trên lần lượt trộn đều với nhau trộn từng thứ 1 với nhau sau đó chúng ta để đó 1 tiếng là có thể đi câu. Anh em làm thành những quả Lăng xê để câu chút kết hợp với phương pháp bên dưới nữa đảm bảo hiệu quả. Nếu câu Đài, anh em dùng hỗn hợp trên để xả, mồi câu dùng hạt ngô ngọt trần sơ qua hoặc dùng củ sắn nạo nhỏ để móc lưỡi.

    Cách câu cá Trắm cỏ bằng bộ tinh mùi Trắm Kim Long, áp dụng câu Đài hồ dịch vụ

     Đối với cá trắm cỏ hồ dịch vụ, cá thường được nuôi bằng cám công nghiệp, nên ta kết hợp giữa câu bằng mồi cám với ngô hạt để tăng thêm hiệu quả.

      Nguyên liệu:

     Cách thức pha chế: Ngô ngọt các bác để riêng 02 bắp nguyên hạt mang đi luộc sơ khoảng 5 phút, phần còn lại thái vát hạt ngô, dùng số ngô đã thái vát đó trần sơ qua nước sôi cho chín dở rồi vớt ra rô cho ráo nước, để nguội, 02 bắt ngô luộc kia cũng để nguội rồi tách hạt. Dùng số ngô thái vát đã nguội kia bỏ vào chậu, cho 03 lọ tinh mùi trên và đảo đều (liệu lượng: 1/2 nắp Lục Thuỷ, 1/3 nắp Kích Vị, 1/3 nắp Ngô Ngọt, dùng cho 1kg ngô hạt). Đối với số ngô nguyên hạt kia ta cũng cho tinh mùi vào tương tự. Sau đó cho vào túi nilon gói kín, đợi tầm 1-2 giờ đồng hồ là câu được. Khi ra đến hồ câu, các bác dùng muôi xả mồi, xả khoảng 4-5 muôi ngô thái vát đã ngâm hương liệu vào điểm câu. Dùng 01 gói Mồi câu Thanh Trúc pha với nước hồ, điều chỉnh độ dẻo và độ bung của mồi cho hợp lý để kết hợp câu cùng. Lưỡi cau bên trên ta móc ngô ngọt nguyên hạt đã ngâm hương liệu, lưỡi câu bên dưới vê mồi bột (mồi câu Thanh Trúc). Trường hợp có cá Chép vào nhiều hoặc cá chịu ăn bột mạnh thì ta câu 2 mồi bột cùng lúc. Trường hợp có nhiều cá con phá mồi, ta câu 2 lưỡi mồi ngô hạt.

     Bài mồi câu cá trắm cỏ bằng sợi củ sắn (củ mì)

     Đây là bài mồi câu cá Trắm cỏ dễ làm, rẻ tiền nhất. Cách câu cá trắm cỏ này là do tập tính thích ăn những loại mồi thô của con cá trắm cỏ, Chúng ta sẽ mang củ sắn (củ mì) để nạo ra, tạo ra những sợi nhỏ dài. Tiếp sau đó ta buộc nó lại với nhau bằng dây dù kiểu như bó nó lại ấy. Bó nó thành những bó bé hơn hai ngón tay một chút. Và các bạn móc những bó sợi mỳ đó vào lưỡi câu ngâm và câu. Đây là một loại mồi dùng cho hình thức câu Đài hoặc câu ngâm rất hiệu quả.

    Cách câu cá trắm cỏ hiệu quả

    Để câu được con cá trắm cỏ nhất là cá tự nhiên thì phải nói là rất khoai, Vậy nên chúng ta cần phải áp dụng triệt để 1 số các phương pháp dưới đây để đạt hiệu quả, anh em tham khảo nhé.

      Thời tiết

     Vào mùa xuân, anh em nên câu vào những ngày ấm trời, không quá nóng bức và cũng không quá lạnh, khung giờ đi câu hợp lý nhất buổi sáng từ 8 giờ sáng đến 11h, khi này nhiệt độ nước đã ấm hơn bình thường. Buổi chiều và buổi tối từ 2 giờ chiều anh em câu vào thời điểm nào cũng được.

      Vào mùa hè, buổi sáng câu từ 6 giờ đến khoảng 10 giờ 30, vào buổi trưa mặt trời chiếu nên nhiệt độ nước tăng, cá có xu hướng ẩn nấp và lười ăn. Buổi chiều cho đến tối có thể câu từ 3-4 giờ chiều cho đến tận sáng hôm sau.

      Vào mùa thu, buổi sáng không nên đi câu, sớm nhất vào mùa thu nên đi câu từ 10h sáng cho đến khoảng 9 giờ tối. Các thời gian khác nước lạnh nên cá không hoạt động nhiều. Ngoài ra câu cá mùa thu nên dùng loại mồi cỡ lớn vì mùa này rất thuận lợi để câu cá cụ.

       Câu cá vào mùa đông không quá khác so với mùa thu, thường nên đi câu vào những ngày ấm trời, mồi câu cá và mục tiêu nên câu các loại cá to vì tỷ lệ lên cá to của hai mùa này là cao hơn những mùa khác. Ngoài ra trước khi đi câu cũng nên chú ý đến thời tiết để chuẩn bị đi câu, thường những kiểu thời tiết nên tránh đi câu đó là: Những ngày trong bão, bão chưa dứt, mưa to dầm dề, nắng cực to.

     Địa điểm câu

      Tiếp đến là địa điểm câu, đây cũng là một điểm quan trọng đáng lưu ý. Không ít anh em cùng câu một hồ, người bên cạnh giật cá liên tục còn mình thì ngồi im cả buổi trời, người ta nó vị trí câu là nơi thiên thời địa lợi nhân hòa không hề sai. Trước hết khi câu trắm cỏ hay trắm đen cần chọn góc hồ, nơi nước sâu, mặt nước yên tĩnh sẽ là nơi trú ngụ của cá, đặc biệt là cá to. Nên chọn những nơi kín gió, có tường che chắn càng tốt hoặc cỏ rậm, nước ở khu vực này sẽ ấm hơn những nơi khác. Thêm nữa cá trắm còn có quy luật bỏ ăn, thường nó sẽ ăn no một ngày và bỏ ăn một ngày, vì vậy không nên câu một chỗ cho hai ngày liên tiếp nếu ngày đó anh em câu lên cá, còn nếu hôm đó câu không được hôm sau vác cần quay lại đảm bảo có cá xách về.

      Phương pháp tóm thẻo

     Thẻo câu cá trắm cỏ thường dùng thẻo cước hoặc thẻo dù, lưỡi sử dùng size từ số 9 đến số 11. Tôi thường buộc thẻo sau khi chập đôi lại dài khoảng 60-70cm trở lên, khoảng cách giữa lưỡi trên và lưỡi dưới khoảng 20cm.

      Phương pháp cân phao

     Trắm cỏ là loài ăn mồi phần lớn ở tầng mặt, tuy nhiên tuỳ điều kiện sống, cách thức chăn nuôi, nó cũng có thể ăn mồi ở tầng lửng hoặc tầng đáy. Đồng thời tuy điều kiện thời tiết khách nhau mà cá ăn mồi ở từng tầng nước khác nhau. Vì vậy khi câu cần thăm dò tín hiệu cá ăn ở tầng nước nào để có cách thức cân phao cho phù hợp.

     Phương pháp xả mồi

    Khi xả mồi, bạn nên lưu ý là đừng bao giờ xả mồi ngay giữa đám rong rêu. Lý do rất đơn giản là trắm cỏ vẫn quen tính cắn bứt cành lá hay chồi non bên ngoài đám cây cỏ mọc um tùm để… xơi, tất nhiên chúng sẽ không quan tâm đến những viên mồi nằm khuất bên trong.

Ở những vùng nước có lắm cây thủy sinh, nếu có thể nhìn thấy đá thì bạn có thể xả mồi bên cạnh mấy cái chồi non vừa nhô lên của đám sen súng hay rong tảo mọc trong nước.

Đối với cách câu bằng ngô hạt, các bạn dùng muôi xả mồi để xả ngô thái vát ngâm hương liệu vào điểm câu, khi bắt đầu câu ta xả liên tục từ 4-5 muôi. Quá trình câu tầm 15-20 phút ta xả xuống 1 nửa muôi, khi thấy tín hiệu cá vào thì ngưng xả.

      Trên đây là một số bài mồi câu cá trăm cỏ cũng như cách thức câu cá trăm cỏ mà mình thường áp dụng khi đi câu, Hy vọng rằng nó sẽ giúp ích cho anh em. Xin chúc anh em đi câu may mắn giật được cá to nha.

Bình luận (1 bình luận)
binh-luan

Hoàng Việt Anh

17/03/2022

Chờ mãi mới thấy bác chia sẻ một bài mồi hay như vậy. Bác chia sẻ thêm nhiều bài mồi nữa để anh em tham khảo nhé. Cảm ơn bác nhiều.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Facebook Ngọc Biển Fishing 0387268838
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Ngọc Biển Fishing
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn