Dây thẻo càng ngắn thì càng nhạy có đúng không ?

Đăng bởi NÔNG NGỌC BIỂN vào lúc 08/07/2021

Có rất nhiều cần thủ muốn biết độ dài ngắn của dây thẻo có ảnh hưởng ra sao đến tín hiệu phao và tính hút mồi của cá, cho nên hôm nay tôi muốn thông qua bài viết này chia sẻ với các bạn về vấn đề này.

Chúng ta hãy nghe xem những bậc tiền bối trong giới câu cá nói gì nhé: “Dây thẻo càng dài ta cảm thấy càng mềm, giống như râu của chúng ta vậy. Nếu râu ngắn ta sẽ thấy nó rất cứng, ngược lại khi râu dài ta sẽ thấy mềm hơn. Cho nên nếu sử dụng dây thẻo dài thì thứ nhất nó sẽ khiến cá khó phát hiện ra hơn, thứ hai khi cá hút vào miệng cũng sẽ dễ hơn một chút”.

Trước tiên chúng ta có một điểm thống nhất với nhau đó là độ dài ngắn của dây thẻo chắc chắn sẽ có ảnh hưởng đến tín hiệu phao. Còn về mức độ ảnh hưởng ra sao thì nói thật, tôi cũng không rõ. Vậy hôm nay chúng ta sẽ tiến hành thí nghiệm để hiểu thêm về vấn đề này nhé!

Tôi sẽ sử dụng dây thẻo số 0.8, lưỡi câu số 4, chiều dài 21cm, sau đó chúng ta móc lên lưỡi câu nửa viên mồi đáy để làm mồi, đổ nước ở mức 2.5 nấc. Sau đó ta chỉnh đoạn ống giả miệng cá ăn mồi hướng xuống dưới 20 độ để mô phỏng trạng thái cá hút mồi. Trước tiên chúng ta chỉnh phao ở mức 3 nấc, cũng chính là trạng thái lưỡi câu chạm đáy. Tiếp theo ta cắt ngắn bớt dây thẻo, còn khoảng 6cm, trên thực tế rất ít người dùng dây thẻo ngắn như vậy để câu cá. Chúng ta hãy cùng xem có gì thay đổi không nhé!

Thông qua thí nghiệm ban nãy chúng ta thấy rằng khi sử dụng dây thẻo ngắn 6cm thì độ hút mồi của nó không hề kém so với dây thẻo dài 21cm, ít nhất là đối với dây thẻo số 0.8 thì hai loại dây này không có gì khác nhau về tính hút mồi của cá. Ban đầu tôi cũng cho rằng dây thẻo ngắn sẽ nhạy hơn, đồng thời tính hút mồi của cá sẽ kém đi, tuy nhiên thông qua nhiều lần thí nghiệm lẫn kinh nghệm thực tiễn tôi phát hiện ra rằng không phải như vậy.

Râu ngắn sẽ cảm giác cứng hơn râu dài, đó là đối với râu dài khoảng 6cm, còn nếu so sánh sợi tóc hoặc cọng râu dài 6cm với 20cm thì ta thấy độ cứng mềm của chúng không khác nhau là mấy.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Facebook Ngọc Biển Fishing 0387268838
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Ngọc Biển Fishing
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn